HALI
YA KIPINDUPINDU ZANZIBAR
Tokea
mwezi wa Septemba 2015 Zanzibar imekua ikikabiliwa na mripuko wa Kipindupindu ambapo
mgonjwa wa mwanzo kabisa wa maradhi haya aliripotiwa tarehe 19/09/2015 katika hospitali ya Mnazi Mmoja
kwa Unguja na terehe 2/11/2015 katika
hospitali ya Wete kwa Pemba.
Hadi
kufikia 12 Januari 2016, jumla ya wagonjwa 1204 wameshalazwa katika vituo 13
vilivyokwishafunguliwa Unguja na Pemba. Vituo hivyo ni Chumbuni, Uzi, Muungoni na Uroa kwa Unguja; na Mkoani Nursery, Kojani, Mjini
Kiuyu, Makangale, Vitongoji, Jadida, Micheweni, Maziwa Ngombe, Kiuyu Mbuyuni.
Vituo vya Uzi na Muyuni kwa Unguja na Mkoani Nursery, Kojani, Mjini Kiuyu na Makangale
kwa Pemba vimeshafungwa baada ya kukosa wagonjwa kwa zaidi ya wiki 3.
Zaidi
ya asilimia 90 ya wagonjwa wote wa Unguja wa metokea wilaya za mjini na Maghribi
A na B; na asilimia 90 ya Wagonjwa wa Pemba wametokea Wilaya za Wete na Micheweni
Jadweli
hapa chini inaonyesha idadi ya wagonjwa wa Kipindupindu na Wilaya walizotoka Unguja
na Pemba:
WILAYA
|
IDADI YA WAGONJWA
|
%
|
Unguja
|
||
MAHARIBI A&B
|
341
|
64.6
|
MJINI
|
128
|
24.5
|
KATI
|
28
|
5.4
|
KASKAZINI B
|
17
|
3.3
|
KASKAZINI A
|
9
|
1.7
|
KUSINI
|
3
|
0.6
|
Total Unguja
|
526
|
43.7
|
Pemba
|
||
WETE
|
367
|
54.1
|
MICHEWENI
|
246
|
36.3
|
CHAKE CHAKE
|
61
|
9.0
|
MKOANI
|
4
|
0.6
|
Jumla Pemba
|
678
|
56.3
|
JUMLA ZANZIBAR
|
1204
|
100.0
|
WITO
KWA WANANCHI
Ni
muhimu kuelewa kwamba, Kinpindupindu bado kipo Zanzibar na maambukizi
yanaendelea kuongezeka siku hadi siku. Hali hii imekua ikiathiri sana afya na shughuli
za kimaisha katika Jamii yetu. Ili kuepukana na maradhi haya kila mwananchi hana
kufuata maelekezo ya kiafya na kuzingatia yafuatayo:
1.Kufukuzia kituo cha Afya au kituo
cha cha matibabu ya Kipindupindu mara tu uonapo dalili za kuhara na kutapika huku
ukinywa maji kwa wingi
2.Kuhakikisha tunakunywa maji yaliyo safi
na salama muda wote kwa kuyachemsha au kutia dawa ya kusafisha maji
(water-guard).
3.Kuosha mikono kwa maji yenye kutiririka
na sabuni baada ya kutoka msalani, baada ya kumsafisha motto aliyejisaidia, kabla
ya kula na wakati wa kutayarisha chakula.
4.Kuwa waangalifu na vyakula tunavyo kula
kwa kutokula vyakula visivyotayarishwa katika mazingira safi na salama.Pendelea
kula chakula kikiwa na uvuguvugu na epuka viporo.
5. Kuosha vyema Matunda na mboga za majani
kwa kwa maji ya mtiririko kabla ya kula.
6.Tutumie choo kwa usahihi muda wote tunapotaka
kujisaidia.
7.Tuepuke kutupa ovyo kinyesi matapishi
na Penpas kunakopelekea kusambaa kwa maradhi haya
8.Tusafishe majaa, mitaro na maeneo mengine
ya nayotuzunguka ili kuepuka inzi na kusambaa kwa maradhi kutoka mtu mmoja kwenda
mwengine
9.Mgonjwa yeyote anayeshukiwa kufariki
kwa kuharisha na kutapika ni lazima azikwe chini ya uangalizi maalum wa wataalam
waWizara ya Afya
KUMBUKA: KIPINDUPINDU
KINAZUILIKA, CHUKUA TAHADHARI ILI KUJIKINGA KWANI KINGA NI BORA NA RAHISI
KULIKO TIBA.
ZANZIBAR
BILA KIPINDUPINDU INAWEZEKANA
0 comments:
Post a Comment